Tìm hiểu yếu tố ánh sáng trong không gian nội thất

10:33:36 - 20/07/2015 - Vananh91

Ánh sáng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong không gian nội thất, không chỉ đơn thuần là yếu tố giúp căn phòng trở nên sống động, đẹp đẽ hơn mà nếu biết cách tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên, bạn còn có tiết kiệm được khoản chi phí không nhỏ cho việc lắp đặt các thiết bị chiếu sáng trong gia đình.

Theo các chuyên gia về thiết kế kiến trúc, nội thất, bên cạnh các yếu tố như đồ đạc, cách bài trí, sắp xếp thì vẻ đẹp của không gian nội thất còn chịu ảnh hưởng của yếu tố ánh sáng. Ánh sáng trong không gian nội thất bao gồm nguồn sáng tự nhiên (ánh mặt trời) và nguồn sáng nhân tạo (đèn điện).

tim-hieu-yeu-to-anh-sang-trong-khong-gian-noi-that

Nguồn sáng:

* Nguồn sáng tự nhiên

– Nguồn sáng tự nhiên là nguồn sáng do thiên nhiên ban tặng. Có thể điều chỉnh loại nguồn sáng này bằng cách lựa chọn thời điểm, không gian sử dụng và nội thất để điều tiết cường độ ánh sáng.

* Nguồn sáng nhân tạo

– Nguồn sáng nhân tạo là ánh sáng từ hệ thống điện sẵn có trong gia đình đóng vai trò quan trọng trong sinh hoạt. Nguồn sáng nhân tạo có những hiệu quả nhất định đối với trang trí nội thất mà nguồn sáng tự nhiên không thể thay thế như ánh sáng âm tường, hắt trần hay đèn chum giúp không gian trong phòng trở nên lãng mạn, đồ nội thất khi được chiếu sáng hợp lý cũng sẽ mang vẻ đẹp mờ ảo, mê hoặc hơn.

Ánh sáng:

tim-hieu-yeu-to-anh-sang-trong-khong-gian-noi-that1

* Ánh sáng trực tiếp

– Ánh sáng trực tiếp là ánh sáng đi thẳng từ nguồn sáng đến môi trường, chủ thể cần chiếu sáng. Ánh sáng trực tiếp có cường độ mạnh, tạo nên bóng đổ rõ sắc nét. Trong công trình kiến trúc, ánh sáng đi qua cửa kính trong suốt cũng được coi là ánh sáng trực tiếp.

* Ánh sáng gián tiếp

– Ánh sáng gián tiếp hay còn gọi là ánh sáng phân tán là ánh sáng được khuếch tán qua một môi trường khác như đám mây, tấm rèm. Một loại khác của ánh sáng gián tiếp là ánh sáng phản chiếu, loại ánh sáng được chiếu vào bề mặt rồi phản chiếu đến chủ thể. Sự phản chiếu bề mặt này có thể xảy ra nhiều lần trên các bề mặt khác nhau. Ánh sáng gián tiếp đều và dịu, thường không rõ bóng đổ.

Tác dụng đặc biệt của ánh sáng trong thiết kế nội thất

Ngoài nhiệm vụ chiếu sáng thông thường, ánh sáng còn có những tác dụng:

– Ngăn chia không gian ước lệ.

– Đánh lừa thị giác tạo cho người sử dụng cảm giác không gian được phóng to hay thu nhỏ, xa hay gần.

– Tạo các cảm giác tâm lý khác nhau.

– Tạo nên vẻ huyền bí tâm linh cho công trình.

Đối với không gian nội thất, ánh sáng đóng vai trò rất quan trọng, là một nhân tố không thể thiếu, giúp cho không gian căn phòng, ngôi nhà của bạn sáng sủa hơn, đẹp đẽ hơn, cũng như tràn ngập sinh khí. Việc tìm hiểu các yếu tố về ánh sáng sẽ giúp bạn có thể tận dụng được hết toàn bộ nguồn sáng tự nhiên, cũng như các nguồn sáng nhân tạo, để làm không gian nội thất thêm toàn diện hơn.

Nguồn: http://www.khonggiandangcap.com/

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook